7 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi

Bơi lội là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống mà mọi người nên học. Có rất nhiều người bỏ nhiều thời gian cũng như công sức để tham gia các lớp học bơi hoặc nhờ người thân giúp đỡ nhưng học mãi vẫn không thể bơi được. Bạn có biết lí do vì sao không?

0 305

Dù đã học bơi rất nhiều lần nhưng vẫn chưa biết bơi, nguyên nhân có thể do bạn bị bệnh sợ nước, do không dám thử hay vì tâm lý ngại không muốn xuống nước sợ các nguy cơ rủi ro dưới nước co thể xảy ra… Những lý do khiến bạn học mãi mà vẫn chưa biết bơi dưới đây sẽ chỉ ra lý do tại sao bạn vẫn giậm chân tại chỗ khi tham gia một khóa học bơi. Hãy bỏ qua những nỗi sợ hãi để học bơi một cách hiệu quả, khoa học thì bạn sẽ không tốn nhiều thời gian mà lại có thể học bơi một cách nhanh chóng nhất.

Cùng xem 7 lý do khiến bạn học mãi mà vẫn chưa biết bơi dưới đây:

1. Bạn bị bệnh sợ nước do chấn thương tâm lý

Bị bệnh sợ nước do chấn thương tâm lý là một trong những lý do khiến bạn học mãi mà vẫn chưa biết bơi. Một số người từng gặp tai nạn do tiếp xúc với nước gây ra, hay từng chứng kiến người chết đuối, xem cảnh rùng rợn dưới nước trong phim… có thể cảm thấy sợ hãi, hoảng loạn khi ở trong môi trường nước. Với những trường hợp nặng, họ cần được trị liệu để giải tỏa vấn đề tâm lý trước khi đi học bơi. Với các trường hợp nhẹ hơn, việc tự tập bơi trên cạn, kết hợp với việc làm quen dần với nước… có thể có tác dụng tốt.

Với các trường hợp này, tối kỵ các cách học bơi như, tự lao vào nước hay bị đẩy xuống nước, vội vã xuống nước trước khi khởi động. Với những động tác như thế rất dễ gây tử vong và khả năng lớn nhất có thể gặp phải là đột quỵ.

7 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi
Những người sợ nước do chấn thương tâm lý nếu tự lao vào nước có thể gây tử vong rất nhanh

2. Bắt đầu với một môn bơi quá khó

Phần lớn các cơ sở dạy bơi ở Việt Nam dạy cho người mới học một môn bơi khó là bơi ếch hay bơi trườn sấp. Điều này chẳng khác gì “chưa học lẫy, học bò đã lo học chạy”, làm nhiều người dễ nản lòng, bỏ cuộc.

Chính vì thế bạn nên bắt đầu học bơi với với các động tác cơ bản như thở, lặn và nổi, sau đó mới học các kỹ thuật bơi đơn giản là bơi chó chìm đầu trong nước rồi bơi tự cứu – một kiểu bơi sinh tồn theo phương thẳng đứng. Hai kiểu bơi này mô phỏng chuyển động bản năng của con người, được lực đẩy nổi của nước hỗ trợ nên rất dễ học trong vòng 2-4 buổi. Khi đã thuần thục các kiểu bơi trên, bạn sẽ hào hứng luyện tập tiếp các kỹ thuật khó hơn như bơi ếch, trườn sấp, bướm…

7 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi 2
Bơi ếch là một kiểu bơi khó, những người mới học bơi không nên áp dụng bài tập này ngay từ lần học bơi đầu tiên.

3. Tâm lý ngại không muốn xuống nước vì sợ các nguy cơ dưới nước

Có nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, họ rất ngại đi bơi vì sợ việc này ảnh hưởng tới làn da hoặc làm mình mắc một số bệnh ngoài da do môi trường dưới nước gây ra. Thực tế, đi bơi có thể đối mặt với một số nhóm rủi ro như đuối nước, mất thân nhiệt do ngâm nước lâu, mắc bệnh về phổi do hít nhiều nước vào phổi, phơi nhiễm các hoạt chất dùng xử lý nước hồ bơi, dẫn tới mắc các bệnh về tai, mũi, họng, da, vấn đề về cơ xương khớp do bơi quá sức. Ngoài ra, khi bơi ở sông, biển, bạn có thể ngã, trượt, va chạm vào thành bể, tàu thuyền, gặp nguy hiểm do thời tiết bất lợi như giông, bão, rơi vào dòng nước xoáy, gặp sinh vật lạ như sứa, cá dữ…

Tuy nhiên, thông thường, nếu bơi tại bể bơi ở thành phố thì các nguy cơ này không nhiều. Nhất là, bạn có thể phòng tránh bằng cách: Tập bơi với người hướng dẫn hoặc tập kỹ trên cạn trước khi xuống nước; tập ở nơi nước không quá sâu; không bơi quá sức; sử dụng dụng cụ bịt tai, kính bơi… để tránh nước vào tai, mắt; chú ý quan sát và chọn nơi bơi thích hợp; lưu ý không bơi khi thời tiết bất lợi…

7 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi 3
Sợ xuống nước vì sợ những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra là lý do khiến bạn học mãi mà vẫn chưa biết bơi.

4. Không biết “thử – sai”

Có nhiều người cố gắng tập mãi một kiểu đập chân quạt tay, dù thấy không hiệu quả, họ vẫn cứ lặp đi lặp lại động tác đó một cách cần cù. Thực ra, khi cảm thấy mình rơi vào tình huống này, hãy dừng lại, quan sát những người bơi giỏi, tìm hiểu xem động tác của họ khác với mình như thế nào để chỉnh sửa. Luôn đặt câu hỏi “Tại sao tay chân họ chuyển động nhịp nhàng, khoan thai mà vẫn bơi nhanh, bơi đẹp…”. Bạn phải luôn thay đổi, luôn “thử – sai” để đạt tới “4 đúng”. Chỉ như thế, bạn mới học bơi nhanh và bơi đúng kỹ thuật. Cần quan sát để thay đổi.

7 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi 4
Lần đầu học bơi không phải ai cũng làm đúng động tác, chính vì thế cần phải thử đi thử lại rất nhiều lần.

5. Không hiểu bản chất “4 đúng” của động tác bơi lội

Người lớn tuổi thường khó học bơi hơn con trẻ bởi cách dạy “bắt chước” hiện nay khó giúp họ làm đúng được những gì người dạy mong muốn. Muốn bơi được, cần thực hiện được 4 đúng dưới đây:

Đúng đường: Động tác phải được thực hiện đúng đường, đúng hướng. Chẳng hạn khi bơi ếch, hai chân phải co vào rồi bung đạp theo vòng cung sang hai bên trước khi ép chặt lại với nhau…

Đúng thời: Đây là việc phối hợp chân tay sao cho nhịp nhàng, khi nào thì tay, khi nào thì chân, cùng lúc hay so le… Bơi là hoạt động có nhịp điệu, là một vũ điệu dưới nước chứ không phải là hoạt động loạn xạ.

Đúng cường lực: Khi nào tay, chân cần mạnh, khi nào tay, chân cần nhẹ. Trong chuyển động bơi, không phải lúc nào cơ thể cũng căng cứng mà có lúc tay hoạt động (cương), chân nghỉ ngơi (nhu), hoặc ngược lại; có lúc các bộ phận này trên mặt nước, các bộ phân kia ở dưới mặt nước…

Đúng điểm đến của lực: Cùng là dùng bàn tay tạo lực nhưng nếu bạn đập tay xuống mặt bàn, lực sẽ truyền xuống mặt bàn, làm rát bàn tay, nhưng nếu bạn ấn xuống bàn thì lực lại truyền lên bả vai. Trong bơi cũng vậy, điểm đến của lực khác nhau tạo ra hướng chuyển động khác nhau. Do không biết điểm đến của lực nên nhiều người vùng vẫy chân tay loạn xạ, tốn sức mà không bơi được bao xa.

Các bạn chỉ cần thiếu một trong “4 đúng” trên, bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để học bơi, thậm chí tập mãi vẫn không làm chủ được chuyển động của mình dưới nước.

7 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi 5
Nếu hiểu được “4 đúng” của động tác bơi lội sẽ giúp bạn học bơi rất nhanh và hiệu quả

6. Bạn chưa học xong “lớp 1” đã muốn lên học “lớp 4, lớp 5”

Trong học bơi, thở là kỹ năng quan trọng nhất. Muốn bơi được phải biết cách thở. Thở khi bơi lội khác với thở khi đi lại bình thường trên mặt đất nên trước khi học quạt tay, đạp chân, ta phải học thở cho tốt. Biết thở là biết bơi 70%. Khi chưa biết cách thở mà đã tập quạt chân, quạt tay thì dễ bi phân tâm, làm được cái này quên cái kia. Có rất nhiều người khoe là đã bơi được 6-10m, chỉ mắc mỗi một lỗi là chưa biết thở nên bị sặc. Đó là lý do khiến bạn học mãi mà vẫn chưa biết bơi.

Sau khi học thở, người ta mới nên học lặn – nhô lên hụp xuống theo phương thẳng đứng để chữa bệnh “sợ nước sâu”, “sợ chân rời khỏi mặt đất”. Chỉ khi lặn tốt, người ta mới học nổi và cuối cùng là học cách chuyển động theo các kiểu bơi khác nhau như bơi chó chìm đầu, bơi tự cứu, ếch, trườn sấp… Người mới học bơi thường chú trọng vào quạt tay, đạp chân mà bỏ qua tập thở. Hậu quả là có những người “bơi” được một chút là sặc nước hoặc bơi được rồi nhưng vẫn không dám ra chỗ nước sâu quá đầu người…

7 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi 6
Chưa học bước đầu tiên đã đòi học bước khó hơn chắc chắn bạn sẽ không học bơi được đâu nhé!

7. Bạn không tập trung, không “cam kết” học bơi

Bạn muốn biết bơi nhưng không đặt kế hoạch cụ thể và dành thời gian ưu tiên cho việc học bơi. Bạn học theo cảm hứng, lúc thích thì đi, không thì nghỉ. Bạn đi học vài buổi rồi nghỉ cả tuần, cả tháng, tới khi học tiếp thì coi như bắt đầu lại. Nếu việc này cứ lặp đi lặp lại thì không khó hiểu vì lý do khiến bạn học mãi mà vẫn chưa biết bơi.

7 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi 7
Không tập trung khi học bơi, học bơi theo cảm hứng thì rất khó để bạn bợi được thành thạo.

Trên đây là 7 lý do khiến bạn học mãi mà vẫn chưa biết bơi. Chính vì thế bạn hãy loại bỏ sự sợ hãi của mình tập trung vào học bơi một cách cẩn thận và hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ sớm biết bơi. Đừng vội vàng học những động tác khó, điều này càng làm bạn khó biết bơi hơn đấy!

Leave A Reply

Your email address will not be published.